Tin tức hiệp hội

Lễ báo công dâng Bác tại khu di tích lịch sử Đá Chông – K9

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Nhà máy In Tiến Bộ

 

  Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Nhà máy In Tiến Bộ (nay là Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ thuộc Văn phòng Trung ương Đảng (11/5/1959 – 11/5/2019) và kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Sáng ngày 20/4/2019, Đoàn đại biểu của Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ gồm: Đại diện Đảng ủy, Ban Giám đốc, Thủ trưởng một số đơn vị, Tổ chức đoàn thể thuộc Công ty đã đến thăm và làm Lễ báo công với Bác Hồ tại khu di tích lịch sử Đồi Đá Chông thuộc xã Vinh Quang – Huyện Ba Vì – TP Hà Nội. Tham dự Lễ báo công dâng Bác có các đồng chí: Nguyễn Đức Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty; Đoàn Đắc Trưởng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty; Nguyễn Thế Công, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Công ty.

Khu di tích lịch sử Đồi Đá Chông, Ba Vì là địa điểm vào năm 1957, trong một lần về thăm sư đoàn 316 diễn tập, Bác Hồ đã dừng chân ăn cơn trưa dưới chân ba tảng đá có hình núi chông nên thơ. Nhận thấy nơi đây phong cảnh hùng vĩ, địa hình hiểm trở, Bác đã chọn vị trí này làm căn cứ của Trung ương đề phòng chiến tranh có thể mở rộng ra miền Bắc. Năm 1960, khu nhà làm việc, nghỉ ngơi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị được xây dựng, trong đó có một ngôi nhà sàn phỏng theo nhà sàn của Bác ở Thủ đô Hà Nội; ngôi nhà này chính Bác là người duyệt thiết kế. Trong những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị đã đến đây làm việc, nghỉ ngơi và tiếp khách quốc tế. Sau khi Bác đi xa “về với thế giới người hiền” (2/9/1969), Đảng và Nhà nước đã chọn K9 là nơi gìn giữ thi hài Bác trong suốt gần sáu năm (từ 24/12/1969 đến 18/7/1975).

Chúng ta đến với khu di tích lịch sử Đá Chông – K9 không chỉ ngắm phong cảnh sơn thủy hữu tình, được đắm mình trong không gian xanh mát, tĩnh lặng, thanh bình. Điều cao quý hơn, thiêng liêng hơn là, chúng ta được đến với Bác Hồ – một danh nhân văn hóa kiệt xuất thế giới – một lãnh tụ vĩ đại muôn vàn kính yêu của dân tộc mà “như đỉnh non cao tự dấu mình” để từ đây “lòng ta trong sáng hơn”, mãi mãi học tập và là theo tư tưởng, đạo đức, phong cách sáng ngời của Người.

Cách đây 60 năm vào một ngày đẹp trời 11/5/1959, Bác Hồ đã đến thăm Nhà máy In Tiến Bộ tại Thủ đô Hà Nội và Bác đã căn dặn cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy rằng “...Muốn tiến lên chủ nghĩa xã hội thì phải có con người xã hội chủ nghĩa.  Muốn trở thành con người xã hội chủ nghĩa thì cần phải có đầu óc xã hội chủ nghĩa. Mà muốn được thế không phải dễ, phải có Đảng lãnh đạo, phải học, phải sửa đổi cái cũ, phải cải tiến.

          ....Như ta có nhà in rồi thì cách tổ chức quản lý, tổ chức sản xuất là quan trọng lắm. Không biết tổ chức thì sản xuất không tốt. Bác có xem một tờ báo đăng một nhà máy sản xuất tiết kiệm được ba triệu đồng, song lại để lãng phí mất trên 4 triệu đồng, thế cũng như không. Sản xuất trong chế độ xã hội chủ nghĩa thì cái gì cũng phải nhiều mà lại tốt nữa, rẻ nữa. Như vậy thì đời sống mới tăng tiến hơn được...."

Thấm nhuần lời căn dặn của Bác trong 60 năm qua, mỗi CBCNV, người lao động Công ty luôn đoàn kết, sáng tạo khắc phục mọi khó khăn thi đua hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị, sản xuất kinh doanh được giao với chất lượng cao nhất góp phần nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong bài phát biểu tại Lễ báo công dâng Bác, đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Công ty thay mặt cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty In Tiến Bộ bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao vĩ đại của Bác và thành kính  dâng lên Người những thánh tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh của tập thể người lao động Công ty đã không ngừng phấn đấu và đạt được trong quá trình phát triển. Đồng chí Bí thư  Đảng ủy – Chủ tịch Công ty hứa với Bác: Công ty sẽ tiếp tục “giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi con mắt của mình. Phải có tình đồng chí yêu thương lẫn nhau” như lời Bác đã dạy; không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác; thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; thực sự dân chủ, đoàn kết, để xây dựng Công ty ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng với khu vực, quốc tế.

                                              Tin bài và ảnh

                                              Đoàn Đắc Trưởng, Công ty In Tiến Bộ

 


Tin tức liên quan


DANH SÁCH HỘI VIÊN